Trong nghiệp môi giới của mình, anh em kinh doanh và môi giới bất động sản đã từng chứng kiến và/hoặc trực tiếp tham gia vào một vụ mua bán với 2 hợp đồng song song, đó là hợp đồng tay và hợp đồng công chứng.

 

Có rất nhiều lý do và hoàn cảnh dẫn đến việc phải ký 2 hợp đồng song song, vấn đề đặt ra trong bài viết này là: nếu có tranh chấp xảy ra, hợp đồng nào sẽ có hiệu lực, cơ quan tài phán sẽ căn cứ vào hợp đồng nào để giải quyết tranh chấp?

 

Hầu hết mọi người đều cho rằng hợp đồng công chứng được công chứng viên xác nhận chắc chắn sẽ có hiệu lực hơn hợp đồng tay, cam kết, thoả thuận ký tay với nhau.

 

Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy, Luật sư muốn các bạn note lại rằng: một trong những nguyên tắc căn bản nhất của luật dân sự là tôn trọng sự thoả thuận (đúng luật, không trái đạo đức xã hội) của các đương sự, các bên tham gia hợp đồng.

 

Lý do phổ biết nhất về việc phải ký 2 hợp đồng tay và công chứng là việc khai giá mua bán thực và giá công chứng khác nhau để giảm số thuế phải nộp cho nhà nước. Việc khai gia thấp này hầu như chỉ có lợi cho bên bán (2% thuế thu nhập cá nhân từ giá chuyển nhượng bất động sản) vì bên mua luôn luôn phải đóng một mức phí trước bạ cố định (0,5% đơn giá nhà nước). Ngoài ra, còn có các lý do liên quan đến các cam kết, thoả thuận khác của các bên mua bán.

 

Khi tranh chấp xảy ra, nếu các bên không tự hoà giải được mà phải nộp đơn tại toà án, toà án thường sẽ căn cứ vào toàn bộ quá trình mua bán, giấy tay, giấy giao nhận tiền thực tế, giấy chuyển khoản, các cam kết không trái luật, phù hợp đạo đức xã hội để phán quyết theo đúng sự thoả thuận thực tế của các bên. Hợp đồng công chứng sẽ bị tuyên vô hiệu, dẫn đến trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất hoặc đã được đăng bộ sang tên cũng sẽ bị huỷ theo.

 

Lời khuyên của Luật sư cho các trường hợp này là:

- Các bên cố gắng thực hiện đúng và đến cùng các thoả thuận, các cam kết đã cam kết với nhau để quá trình mua bán không bị gián đoạn, không bị tranh chấp, gây thiệt hại cho cả hai bên;

- Anh em môi giới hoặc các Luật sư tư vấn mua bán nên đưa ra các điều khoản để không bên nào có thể huỷ ngang quá trình mua bán, phá vỡ các thoả thuận đã cam kết thực hiện;

- Việc trốn thuế là vi phạm các quy định về thuế và sẽ bị truy thu, xử phạt theo quy định.

 

Để được tư vấn miễn phí ngay những vấn đề pháp lý Quý khách hàng đang quan tâm, vui lòng nhấc máy gọi số 0933.138.999 để gặp Luật sư hoặc liên hệ theo thông tin chi tiết tại mục "Liên hệ".

 

"Luật sư dân sự - Chuyên biệt hơn, ưu việt hơn"

 

 

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG NỘI DUNG TƯ VẤN:

- Nội dung tư vấn căn cứ vào các quy định của pháp luật hiện hành tại thời điểm tư vấn, do đó, có thể khi bạn đọc được thông tin này thì một số quy định của pháp luật đã thay đổi. Để được tư vấn chính xác các quy định đang áp dụng tại thời điểm bạn cần tham vấn, vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số điện thoại: 0933138999; email: info@luatsudansu.com; website: www.luatsudansu.com;

- Nội dung tư vấn chỉ mang tính chất tư vấn và phổ biến kiến thức pháp luật cho mọi người, đây không phải là ý kiến, quan điểm chính thức để áp dụng cho bất kể cá nhân, tổ chức nào trong một trường hợp cụ thể nào;

- Mọi trích dẫn, vui lòng dẫn chiếu nguồn từ website của Luật sư Dân sự.