Nhiều bạn email và gởi câu hỏi trực tiếp vào website luatsudansu.com hỏi về việc miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản, Luật sư cảm ơn các bạn đã gởi câu hỏi, Luật sư trả lời các bạn như sau:

 

CĂN CỨ PHÁP LÝ:

-       Luật thuế thu nhập cá nhân số 04/2007/QH12;

-       Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế số 71/2014/QH13;

-       Nghị định số 65/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành luật thuế thu nhập cá nhân;

-       Thông tư số 111/2013/TT-BTC hướng dẫn luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP.

 

 

NỘI DUNG:

Các khoản thu nhập được miễn thuế và điều kiện được miễn thuế: 

  1.     Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.
  2.     Trường hợp bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) do vợ hoặc chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của vợ chồng, khi ly hôn được phân chia theo thỏa thuận hoặc do tòa án phán quyết thì việc phân chia tài sản này thuộc diện được miễn thuế. 
  3.     Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam và thoả mãn các điều kiện:

- Chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó) tại thời điểm chuyển nhượng. Việc xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

- Có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày. Thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở là ngày cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

- Chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, đất ở.

  1.     Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

 

Để được tư vấn miễn phí ngay những vấn đề pháp lý Quý khách hàng đang quan tâm, vui lòng nhấc máy gọi số 0933.138.999 để gặp Luật sư hoặc liên hệ theo thông tin chi tiết tại mục "Liên hệ".

 

"Luật sư dân sự - Chuyên biệt hơn, ưu việt hơn"

 

 

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG NỘI DUNG TƯ VẤN:

- Nội dung tư vấn căn cứ vào các quy định của pháp luật hiện hành tại thời điểm tư vấn, do đó, có thể khi bạn đọc được thông tin này thì một số quy định của pháp luật đã thay đổi. Để được tư vấn chính xác các quy định đang áp dụng tại thời điểm bạn cần tham vấn, vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số điện thoại: 0933138999; email: info@luatsudansu.com; website: www.luatsudansu.com;

- Nội dung tư vấn chỉ mang tính chất tư vấn và phổ biến kiến thức pháp luật cho mọi người, đây không phải là ý kiến, quan điểm chính thức để áp dụng cho bất kể cá nhân, tổ chức nào trong một trường hợp cụ thể nào;

- Mọi trích dẫn, vui lòng dẫn chiếu nguồn từ website của Luật sư Dân sự.